hỗ trợ trực tuyến

Ms. Nhi091.838.4818

Ms Hiền098.988.8048

Mr Nhật090.246.3039

Ms Hân090.575.7848

Mr Thảo091.999.8769

Clip dự án

Dự án Mỹ Gia (TP. Nha Trang)

Ý kiến của bạn

Nếu có tiền bạn sẽ làm gì lúc này?

Tạo mã mới

Du lịch Ẩm thực xem tất cả

Bò nướng Lạc Cảnh, món ăn có khói Nha Trang [09/04/2012]

Trong tất cả cẩm nang du lịch ở nước ngoài mà khách du lịch cầm theo khi đến Nha Trang, nhà hàng Lạc Cảnh được giới thiệu như một quán ăn với các món ăn được chế biến mà không nhà hàng nào khác chế biến được.

Nhiều du khách Tây balô, mang phía sau chiếc ba lô nặng trĩu, vậy mà trên tay vẫn khư khư tấm bảng chỉ đường để tìm cho ra, ăn được món bò nướng Lạc Cảnh rồi mới chịu… về nước!

Nhà hàng Lạc Cảnh không xinh đẹp với vườn cây, hồ nước. Cũng chẳng có tiếp viên xinh đẹp, bàn ghế sang trọng. Nhưng điểm đặc biệt chính là… món ăn ngon với bề dày lịch sử trên 50 năm chế biến.

Trước năm 1975, Lạc Cảnh nằm trên đường Trần Phú bây giờ. Vào thời điểm đó, dọc theo bãi biển có 12 kiốt buôn bán, tạo cho không gian biển trở nên nhộn nhịp. Sau năm 1975, Lạc Cảnh dời về đường Hàng Cá, và vài năm gần đây đã chuyển về đường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Nhớ thuở còn bé, khi quán ở đường Hàng Cá, không gian quán có những bình phong che chắn tôi vẫn thường rụt rè bước qua, mơ có một ngày bước chân vào quán ăn mà chỉ đi ở bên ngoài thôi đã nghe thơm nức mùi bò nướng toả xa, làm cho dạ dày cồn cào. Sau này, tôi đã ghé quán nhiều lần, thưởng thức các món rất nhiều lần, mà chưa bao giờ thấy chán. Món bò nướng Lạc Cảnh hiện đã được đăng ký thương hiệu, cách chế biến luôn làm cho khách ngon miệng tới miếng cuối cùng.

Anh Hàng Hớn Nguyên – chủ quán – luôn tính toán để khách ăn vừa đủ, không dư thừa. Anh nói: “Món ăn dù ngon cách mấy, nhưng nếu ăn nhiều quá cũng không ngon”. Vì thế, nếu ở nhà hàng khác bạn kêu món nhiều chủ quán vui, thì ngược lại, ở Lạc Cảnh, chủ quán tính toán dùm. để bạn ăn thật ngon miệng với số tiền thật… tương đối!

Các món ăn đặc trưng ở Lạc Cảnh chính là món bò nướng, lươn đùm, gà xối mỡ… Chỉ cần kể ba món này thôi là đủ để bạn muốn… đến quán rồi ! Món bò nướng là món luôn được yêu cầu dọn ra đầu tiên. Chiếc lò đất truyền thống đỏ rực than, chiếc vỉ nướng cũng truyền thống dọn lên.

Thịt bò được xắt miếng lớn, trộn với loại gia vị riêng kèm theo một dĩa rau ăn chung gồm xà lách, cà chua, hành tây. Lửa đỏ rực, trộn miếng thịt bò đều với loại nước lèo sền sệt trong đĩa, đưa lên lửa hồng mà nướng. Miếng thịt bò vừa chín tới, chấm muối ớt nặn chanh, ăn. Cảm giác nóng hổi, cảm giác thịt mềm, thơm tho, “trên cả tuyệt vời” – đó là bò nướng Lạc Cảnh. Có thể rất nhiều nhà hàng của cả nước cũng làm món bò nướng với tên gọi : bò nướng vỉ, bò nướng lửa hồng – nhưng bất cứ ai đã ghé qua ăn thử một lần bò nướng Lạc Cảnh, thì lần nào ghé Nha Trang, thế nào cũng phải tìm tới.

Còn trong những ngày đông lạnh hay trong cơn mưa, ngồi bên cạnh bếp lò đỏ lửa, trở từng miếng thịt bò để nướng, ăn như thế thật khó quên! Vào tháng 05/ 2007 vừa qua, có một nhà ẩm thực từ Nhật lặn lội tới Nha Trang, để chỉ ghé qua Lạc Cảnh ăn món bò nướng ăn xong, ông còn xin phép chụp những tấm ảnh về món ăn để viết sách ẩm thực về những món ăn ngon của thế giới. Thế mới biết món ăn ngon có khi vượt ra khỏi ranh giới một đất nước.

Cả hành trình 50 năm như thế, món bò nướng Lạc Cảnh vẫn trung thành theo nguyên tắc chế biến. Quán không có ý định mở thêm một chi nhánh nào cả, khách muốn ăn thì xin mời tới Lạc Cảnh. Quán bán chỉ hơn 10 giờ đêm là thôi không nhận khách. Lý do đơn giản chỉ vì vào thời điểm đó khách chủ yếu để uống bia, mà họ đã no thì khó cảm nhận hết cái ngon của món bò. Vì thế, đôi khi dù phải chờ bàn vì quá đông, khách cũng sẵn lòng. Ăn món ăn ngon giữa sự chăm sóc cái ngon tận tình của chủ quán, thì dù đợi chờ đôi chút đôi khi cũng là lẽ thường tình.

Khuê Việt Trường

Ý kiến của bạn

Tạo mã mới
  • LoGo
  • VietCom bank
  • img1
  • Sàn giao dịch BĐS Alatca Land
  • VietCom bank
  • Hennessy XO